Về chuyện đọc

Tự nhiên đọc được bài viết về chuyện đọc, thấy ôi sao mà giống suy nghĩ của mình thế. Rồi lại liên tưởng sang chuyện nhạc nhẽo. Mình nghe lẩu thập cẩm, trong 1 cái playlist có từ Jimmy Nguyễn, rock rít kiểu như Metallica, Gothic Doom Death này nọ kiểu Lacrimosa hay Sopor, phảng phất với Lana Del Rey rồi lại thêm thắt bởi vài bài nhạc Hàn, nhạc Trung. Nói chung là hỗn loạn. Gu âm nhạc mình không có gì đặc biệt, chỉ đơn giản, cái gì gợi lên được cảm xúc từ mình, cảm thấy đồng cảm được với giai điệu hay lời hát, là mình nghe. Không đánh giá âm nhạc sang – hèn, chỉ đơn thuần là gu thưởng thức khác nhau, thấy hay hay dở, vậy thôi.

Về việc đọc, tự thấy bản thân đã thui chột quá nhiều, không có khả năng tiếp nhận luồng văn mới, luồng tư tưởng mới được nhiều như trước, quanh đi quẩn lại chỉ có mấy mẩu truyện cũ đọc nhiều đến quăn cả mép, mòn cả tay. Mình thích đọc truyện ngôn tình hường phấn (miễn là không quá nhảm), tích đọc cả đam mỹ (đặc biệt là Thử Miêu), thích đọc cả tiên hiệp kiếm hiệp, chỉ đơn giản là nó làm mình thấy thoải mái, dễ đọc, dễ hiểu, không cần phải suy nghĩ nhiều mà chỉ việc thả mình vào mơ mộng của bản thân. Làm một việc gì đó, đặc biệt liên quan để sở thích, suy cho cùng cũng chỉ là để cảm thấy thoải mái thôi mà, đúng không. Nên mình khá là không thích mấy sách kiểu như “20 bí quyết làm giàu…”, “cách để được lòng người khác”, “dạy làm người”, “đắc nhân tâm”… này nọ. Chưa nói đến chuyện tư tưởng trong sách là đúng hay sai, vì đúng sai cũng chỉ là một khái niệm tương đối, nhưng với mình, đọc sách là để hưởng thụ, cảm nhận, đồng cảm với nhân vật hay suy nghĩ của tác giả, chứ mình không muốn việc đọc sách lại mang trách nhiệm nặng nề phải rút ra được bài học nào đó, cái đó để đi làm hoặc đi học hãy làm. Hobby – sở thích mà, nếu đến lúc nên thả lỏng ra nhất lại cũng phải làm việc / học tập, thì chán chết mất =)))

Vậy nên, với bản thân mà nói, đọc gì cũng được, miễn là không làm bản thân thui chột (nói cách khác là đụt đi), cảm thấy thoải mái, hướng thiện mà sông, là ok rồi 🙂

Khải Đơn

Tôi xem việc đọc sách là một thú vui của mình, không khác gì một vài bạn thân của tôi, rất ghiền xem phim hoặc làm hoa bằng đất sét. Nhiều người đã nhầm lẫn việc đọc sách, và coi nó là một “yêu cầu cần phải có của trí thức” hay “thú vui sang trọng” của người có học.

Với thầy cô giáo, nhà khoa học, nghiên cứu hay sinh viên, học sinh, việc đọc sách là công việc. Nhưng điều đó không có nghĩa đọc sách có thể biến thành một nghĩa vụ hay trang sức lấp lánh như vàng hay bạch kim với toàn bộ mọi người.

tumblr_moyvjagysS1qh13cbo1_1280

Đọc sách phải hàn lâm

Tôi tuyệt đối không thể chịu đựng được những người dè bỉu người khác chỉ vì chuyện đọc sách. Các câu nói kiểu: “Đọc Quỳnh Dao là loại gái lãng mạn rởm đời, não…

View original post 1,446 more words

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s